Kiến thức và Kỹ năng về giải phẫu cơ xương khớp

Kiến thức và Kỹ năng về giải phẫu cơ xương khớp

Hệ cơ xương khớp đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc định hình nên cơ thể người. Ngoài ra chúng con có tác dụng như một lớp khiên tự nhiên để bảo vệ các bộ phận khác. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về kiến thức và kĩ năng về giải phẫu cơ xương khớp. 

NỘI DUNG CHÍNH

1. Hệ cơ xương khớp là gì?

Hệ cơ xương khớp tiếng anh là gì ? Hệ cơ xương khớp hay còn gọi là musculoskeletal system. Là :

Hệ thống cơ xương của bạn bao gồm xương, sụn, dây chằng, gân và các mô liên kết. Bộ xương của bạn cung cấp một khuôn khổ cho cơ bắp và các mô mềm khác của bạn. Cùng nhau, chúng hỗ trợ trọng lượng cơ thể của bạn, duy trì tư thế của bạn và giúp bạn di chuyển.

Một loạt các rối loạn và tình trạng có thể dẫn đến các vấn đề tr ong hệ thống cơ xương. Lão hóa, chấn thương, dị tật bẩm sinh (dị tật bẩm sinh) và bệnh tật có thể gây đau và hạn chế vận động.

Bạn có thể giữ cho hệ thống cơ xương của mình khỏe mạnh bằng cách tập trung vào sức khỏe tổng thể của bạn. 

Ăn một chế độ ăn uống cân bằng, duy trì cân nặng hợp lý, tập thể dục thường xuyên và đến gặp bác sĩ để kiểm tra sức khỏe. Giờ bạn đã nắm được hệ cơ xương khớp là gì, vậy hãy cùng đi đến phần tiếp theo nhé

2. Cấu tạo và hoạt động của hệ cơ xương khớp 

Hệ cơ xương hoạt động để giúp bạn đứng, ngồi, đi, chạy và vận động. Cơ thể người trưởng thành có 206 xương và hơn 600 cơ, được nối với nhau bằng dây chằng, gân và mô mềm.

2.1 Xương 

Gồm 2 loại xương chính : 

 • Bộ xương trục: xương sọ, xương sườn, cột sống, xương ức, xương cùng, xương cụt, xương hyoid và xương thính giác.
 • Bộ xương phần phụ:  xương của chi trên và chi dưới và xương bả vai và xương chậu

Chúng ta sẽ bắt đầu bằng cách xem xét hệ thống xương. Như tên của nó, đơn vị cấu trúc và chức năng là xương - một mô liên kết cứng và chuyên biệt cao . Là phần khung bên ngoài của hệ thống cơ xương khớp.

Xương có thể được phân loại theo hai tiêu chí chính, tạo ra các loại xương khác nhau:

 • Xương nhỏ và xốp (theo độ bền )
 • Dài, ngắn, phẳng, không đều và sesamoid (theo hình dạng )

Mỗi loại có những tính năng và chức năng riêng biệt, tạo điều kiện cho sự khác biệt của chúng. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các loại xương khác nhau trong cơ thể, hãy xem bên dưới.

Cấu trúc cơ bản của xương bao gồm một lớp mỏng, bề ngoài của xương đặc nằm bên trên khoang tủy xương bao gồm xương xốp . Vì xương là một mô sống, nó đòi hỏi một nguồn cung cấp tế bào thần kinh. 

Máu động mạch được cung cấp bởi chất dinh dưỡng , màng xương , màng xương và động mạch thượng bì . Nội tâm tiếp cận xương thông qua các dây thần kinh màng xương - đây là thủ phạm gây ra cảm giác đau khi gãy xương, ví dụ như gãy Colles .

Chúng tôi đã đề cập đến cấu trúc của đơn vị chức năng và cấu trúc của hệ thống xương. Hãy tiếp tục và xem xét toàn bộ hệ thống. Chức năng của hệ xương rất đa dạng, từ bảo vệ và hỗ trợ đến lưu trữ khoáng chất và sản xuất các tế bào máu mới .

Bộ xương trục về cơ bản là đường giữa, hoặc vùng lõi trung tâm, và bao gồm các xương của hộp sọ  (cranium) cùng với các xương của thân cây. Hộp sọ có thể được chia thành neurocranium  (xương sọ) và viscerocranium  (xương mặt). 

Lần lượt, thân cây bao gồm một số xương như xương sườn , cột sống , xương ức , xương cùng, xương cụt, cũng như xương hyoid  và các ống thính giác .

Bộ xương phần phụ bao gồm các phần phụ kèm theo hoặc xương của chi trên và chi dưới cũng như các xương vai  và xương chậu . Về cơ bản, nó là tất cả các xương treo ra khỏi khung xương trục.

giải phẫu hệ xương trên cơ thể người

2.2 Khớp 

Khớp giống như bộ phận mối nối để cấu thành một hệ cơ xương khớp hoàn chỉnh .

Bộ xương trục về cơ bản là đường giữa, hoặc vùng lõi trung tâm, và bao gồm các xương của hộp sọ  (cranium) cùng với các xương của thân cây. Hộp sọ có thể được chia thành neurocranium  (xương sọ) và viscerocranium  (xương mặt).

 Lần lượt, thân cây bao gồm một số xương như xương sườn, cột sống , xương ức , xương cùng, xương cụt, cũng như xương hyoid  và các ống thính giác.

Bộ xương phần phụ bao gồm các phần phụ kèm theo hoặc xương của chi trên và chi dưới  cũng như các xương vai  và xương chậu. Về cơ bản, nó là tất cả các xương treo ra khỏi khung xương trục.

Các khớp được cung cấp bởi các mạch khớp và dây thần kinh. Nếu bạn muốn xây dựng một bức tranh tổng thể về các khớp chính của cơ thể con người, đây là một số tài nguyên.

Có rất nhiều khớp trong toàn bộ cơ thể con người, thường được đặt tên theo các xương tạo thành chúng. Tuy nhiên, có một số khớp chính phức tạp hơn các khớp còn lại và cực kỳ quan trọng trong giải phẫu hệ cơ xương khớp 

Đó là các vết khâu sọ não , thái dương hàm , khớp vai, cổ tay , khớp háng , khớp gối và khớp cổ chân . Chúng được tăng cường bởi dây chằng để hỗ trợ thêm. 

Types of Skeletal Joints Poster | Joint Anatomy Chart

2.3 Cơ 

Nếu nói phần khung xương chính là áo giáp để bao bọc và định hình thì phần cơ chính là thứ cần được bảo vệ trong hệ cơ xương khớp

Hãy chuyển sang phần thứ ba và cuối cùng của hệ thống cơ xương. Cơ bắp là bộ máy co bóp gắn liền với xương để kéo chúng theo nhiều hướng khác nhau, cuối cùng tạo ra chuyển động. 

Ngoài ra, chức năng của hệ thống cơ bắp cũng bao gồm cả việc tạo nhiệt. Giống như xương, cơ có thể được phân loại theo một số tiêu chí:

 • Mượt , tim hoặc xương (theo vị trí và mô học )
 • Pennate, fusiform, song song, hội tụ, tròn hoặc số (theo hình dạng )

Cơ xương chủ yếu tham gia vào việc di chuyển xương và loại cơ thường được nhắc đến trong giải phẫu học khi đề cập đến hệ thống cơ xương.

Cơ bắp được gắn với xương thông qua gân hoặc aponeurose và nhận được nguồn cung cấp thần kinh phong phú để cho phép điều khiển chuyển động chính xác.

Đơn vị cấu trúc của cơ là sợi cơ , trong khi đơn vị chức năng là đơn vị vận động . Cơ xương hầu hết hoạt động đối kháng, nghĩa là khi một cơ co lại để tạo ra chuyển động (cơ chủ vận ) thì cơ đối diện tương ứng sẽ giãn ra ( đối kháng ).

 Cơ bắp hoạt động như một cặp đối kháng có nhiệm vụ tạo ra chuyển động nhịp nhàng.

giải phẫu hệ thống cơ trên cơ thể người

Tổng cộng có hàng trăm cơ, vì vậy sẽ không hợp lý khi xem tất cả chúng trong trang này. Thay vào đó, hãy tìm hiểu những điều quan trọng nhất bằng cách nhóm chúng theo khu vực giải phẫu:

Cơ của đầu Cơ biểu hiện trên khuôn mặt , cơ nhai  ( cơ thái dương , người xoa bóp , mộng tinh )
Cơ của cổ Cơ Suprahyoid  và cơ hạ tầng , bệnh vảy cá , bệnh u mỡ
Cơ của thân cây Cơ ngực,  , cơ bụng trước , cơ bụng bên và thân sau
Cơ bắp của chi trên Cơ vai , cánh tay , cẳng tay và bàn tay
Cơ của chi dưới Cơ mông , hông, đùi , chân và bàn chân

3. Những hội chứng và bệnh lí cơ xương khớp 

3.1. Bệnh xương khớp là gì ?

Bệnh xương khớp là bệnh của hệ thống cơ, xương và khớp, thường được biểu hiện bằng các triệu chứng như đau, sưng khớp, hạn chế vận động, yếu cơ, đau cơ hay các biến dạng xương.

3.2. Các hội chứng cơ xương khớp hoặc bênh lí thường gặp

Hàng trăm tình trạng có thể gây ra các vấn đề về hội chứng cơ xương khớp. Chúng có thể ảnh hưởng đến cách bạn di chuyển, nói và tương tác với thế giới. Một số nguyên nhân phổ biến nhất của các bệnh xương khớp và các vấn đề về vận động là:

 • Lão hóa: Trong quá trình lão hóa tự nhiên, xương mất mật độ. Xương ít đặc có thể dẫn đến loãng xương và gãy xương (gãy xương). 
  Khi bạn già đi, cơ bắp mất đi khối lượng và sụn bắt đầu bị mòn, dẫn đến đau, cứng và giảm phạm vi chuyển động. Sau một chấn thương, bạn có thể không lành nhanh như khi còn trẻ.
 • Viêm khớp: Đau, viêm và cứng khớp do viêm khớp . Người cao tuổi có nhiều khả năng bị  do sụn bên trong khớp bị phá vỡ, nhưng tình trạng này có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi. 
  Các loại viêm khớp khác cũng gây đau và viêm khớp, bao gồm viêm khớp dạng thấp , viêm cột sống dính khớp và bệnh gút .
 • Các vấn đề về lưng: 
 • Đau lưng và co thắt cơ có thể do căng cơ hoặc chấn thương như thoát vị đĩa đệm . Một số tình trạng, bao gồm hẹp ống sống và cong vẹo cột sống , gây ra các vấn đề về cấu trúc ở lưng, dẫn đến đau và hạn chế khả năng vận động.
 • Ung thư: Một số loại ung thư ảnh hưởng đến hệ thống cơ xương, bao gồm cả ung thư xương . Các khối u phát triển trong mô liên kết ( sarcoma ) có thể gây đau và các vấn đề về cử động.
 • Bất thường bẩm sinh: Còn được gọi là dị tật bẩm sinh, các bất thường bẩm sinh có thể ảnh hưởng đến hình dáng, cấu trúc và chức năng của cơ thể. 
  Bàn chân khoèo là một trong những vấn đề về cơ xương khớp thường gặp ở trẻ sơ sinh. Nó gây ra độ cứng và giảm phạm vi chuyển động.
 • Bệnh tật: Một loạt các bệnh ảnh hưởng đến cách hoạt động của xương, cơ và các mô liên kết. Một số, chẳng hạn như hoại tử xương , làm cho xương xấu đi và chết. 
  Các rối loạn khác, chẳng hạn như  và bệnh xương giòn (xương không hoàn hảo), khiến xương dễ gãy. Các tình trạng ảnh hưởng đến cơ xương ( myopathies ) bao gồm hơn 30 loại loạn dưỡng cơ .
 • Chấn thương: Hàng trăm chấn thương có thể ảnh hưởng đến xương, sụn, cơ và các mô liên kết. Các chấn thương có thể do sử dụng quá mức, chẳng hạn như hội chứng ống cổ tay , viêm bao hoạt dịch và viêm gân . bong gân , rách cơ, gãy xương và chấn thương gân, dây chằng và các mô mềm khác có thể do tai nạn và chấn thương.

4. Cách duy trì hệ và bảo vệ

Cách tốt nhất để chăm sóc hệ cơ xương khớp là duy trì sức khỏe tổng thể. Để giữ cho xương và cơ khỏe mạnh, bạn nên:

 • Tập thể dục thường xuyên: và đảm bảo kết hợp các bài tập mang trọng lượng và hoạt động tim mạch. Tăng cường cơ bắp của bạn có thể hỗ trợ các khớp của bạn và bảo vệ chúng khỏi bị hư hại.
 • Ngủ nhiều: để xương và cơ của bạn có thể phục hồi và xây dựng lại.
 • Duy trì cân nặng hợp lý: Cân nặng tăng thêm gây áp lực lên xương và khớp của bạn, gây ra một loạt các vấn đề sức khỏe. Nếu bạn tăng cân, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về một kế hoạch giảm cân lành mạnh.
 • Thực hiện các lựa chọn thực phẩm lành mạnh: bao gồm một chế độ ăn uống cân bằng trái cây và rau quả, protein nạc và sữa để có xương chắc khỏe.
 • Bỏ thuốc lá và tránh thuốc lá: Hút thuốc làm giảm lưu lượng máu khắp cơ thể. Xương, cơ và mô mềm của bạn cần lưu lượng máu đầy đủ để khỏe mạnh.
 • Đi khám cơ xương khớp định kỳ và tầm soát sức khỏe phù hợp với lứa tuổi: Nếu bạn trên 65 tuổi, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc làm các xét nghiệm mật độ xương .
 • Khi có các triệu chứng về hãy đến các cơ sở điều trị xương khớp kịp thời để nhận được điều trị sớm nhất.

Qua bài viết hi vọng bạn đã có cái nhìn rõ hơn về hệ cơ xương khớp. Hãy quan tâm hơn tới sức khỏe của bản thân nhé.

Website : Nuedu

 

TRỞ THÀNH HUẤN LUYỆN VIÊN THỂ HÌNH PT GYM NGAY HÔM NAY!

NUEDU là Học viện đào tạo PT, đào tạo huấn luyện viên GYM. Là đơn vị tiên phong trong việc xây dựng mô hình hệ sinh thái Fitness tại Việt Nam. Ở NUEDU, chúng tôi đào tạo PT chuyên nghiệp bài bản, theo giáo trình chuẩn quốc tế, được thực chiến song song với quá trình học lý thuyết. Với những tiêu chuẩn về nghề PT được xây dựng bởi nhà Vô địch Thế giới 2015 Nguyễn Văn Kiên, những PT xuất thân từ NUEDU sẽ là những PT chất lượng nhất thị trường, đem đến cho khách hàng những kiến thức tập luyện, dinh dưỡng chính xác nhất.

Tìm hiểu nghề PT là nghề gì ? Mức thu nhập và công việc có ổn định không ?

Đăng ký tư vấn khóa học nghề PT

HOTLINE: 086.777.0689

 • GIỜ MỞ CỬA LỚP HỌC GYM PT
 • Các ngày trong tuần 6h00 - 21h00.
 • Tuyển sinh tối đa 20 học viên/lớp.

Chúng tôi sẽ gọi điện hoặc gửi tin nhắn văn bản / email để xác nhận.