PT gym là gì? Làm nghề huấn luyện viên gym cần những gì ?

PT gym là gì? Làm nghề huấn luyện viên gym cần những gì ?

Chắc hẳn, nhiều người khi đến với bộ môn GYM đều nghe qua thuật ngữ PT. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu PT là gì, cũng như nắm rõ vai trò của PT trong việc luyện tập. Hãy cùng NUEDU tìm hiểu về nghề PT (nghề HLV GYM) là gì nhé.

NỘI DUNG CHÍNH

1. Nghề PT là nghề gì ( nghề HLV GYM )?

PT là viết tắt của cụm từ Personal Trainer, có nghĩa là Huấn luyện viên cá nhân ( nghề HLV GYM ). Trong các trung tâm thể hình, PT chính là những huấn luyện viên thể hình, có trách nhiệm hướng dẫn và chăm sóc sức khỏe trong suốt quá trình luyện tập.

Vậy nghề PT là nghề huấn luyện viên thể hình cá nhân, họ làm việc tại các trung tâm thể hình, GYM Fitness trên khắp cả nước. Người tập GYM Fitness có xu hướng lựa chọn một PT cá nhân, tập riêng cho mình theo thời gian linh hoạt.

Huấn luyện viên PT GYM là người chịu trách nhiệm hướng dẫn, đưa ra các giáo án luyện tập, chế độ ăn uống phù hợp nhất đối với từng người tập.

Nghề PT đang trở thành ngành nghề xu hướng đối với các bạn trẻ hiện nay bởi sự quan tâm hơn tới sức khỏe của mọi người khiến họ sẵn sàng trả một mức phí cao để giúp quá trình luyện tập đạt hiệu quả nhất. Do đó, rất nhiều người quan tâm đến việc học nghề PT.

Theo thống kê, ở Việt Nam đang ngày càng mở rộng mô hình phòng tập GYM, để phục vụ nhu cầu tập luyện, nâng cao sức khỏe và hình thể. Có khoảng 10.000 phòng tập trên khắp cả nước, và còn đang tiếp tục mở thêm phòng tập. Nhu cầu tuyển dụng PT GYM là rất lớn, mỗi phòng tập sẽ cần từ 5-10 Huấn Luyện Viên Cá Nhân (PT GYM).

Như vậy các bạn đã phần nào hiểu được “nghề PT là nghề gì” rồi phải không ạ! Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết hơn về công việc của 1 PT GYM chuyên nghiệp nhé!

2. CHIA SẺ THỰC TẾ CỦA MỘT PT CÓ MỨC LƯƠNG 50TR

Lâm Kim Khánh, 24 tuổi, ở xã Bình Chánh, H.Bình Chánh, TP.HCM tốt nghiệp ngành điện tại George Brown College (Canada) nhưng hơn 3 năm nay lại kiếm tiền bằng nghề huấn luyện viên thể hình. “Tôi học ngành điện nhưng không đam mê, tôi cũng không chịu được thời tiết giá lạnh và cuộc sống cô đơn ở Canada nên quyết định về VN, kiếm sống bằng PT, vừa đúng sở thích vừa được tập thể thao, lại có tiền”, Khánh nói. Khánh trải qua 3 phòng GYM ở khắp Sài Gòn trước khi về GYM One làm việc. Anh có tới 16 khách hàng thân thiết, do đó mỗi ngày có thể làm việc đến 10 - 12 tiếng đồng hồ và có tháng anh thu nhập tới 50 triệu đồng.

Tham khảo : kiếm 1000$/tháng với nghề PT

nghề PT

3. Công việc của PT GYM là gì?

Mỗi người đều có một mục tiêu luyện tập khác nhau. PT chính là những người giúp người tập đạt được những mục tiêu đã đề ra. Để có thể làm được, PT cần có những nhiệm vụ cụ thể, chi tiết

3.1. Lắng nghe nhu cầu học viên

Điều đầu tiên mà một PT GYM cần làm là thấu hiểu học viên của mình. PT cần nắm được những thông tin cơ bản nhất cũng như mong muốn học viên.

Có rất nhiều nhu cầu khi người tập tìm đến PT như tăng cân, giảm cân, tăng cơ, giảm mỡ,... Đối với mỗi người cùng những mục tiêu khác nhau, PT cần phải có định hướng luyện tập phù hợp.

Điều này vô cùng quan trọng. Nó giúp cho học viên và huấn luyện viên có thể hiểu và tin tưởng nhau hơn, từ đó đạt được kết quả luyện tập như mong đợi.

Công việc của PT Gym là gì

3.2. Đánh giá thể lực hiện tại của học viên

PT cần đánh giá về các chỉ số: khối lượng cơ thể, BMI, lượng mỡ, lượng cơ,... của người tập để đưa ra cái nhìn trực quan nhất. Từ đó, PT có thể đưa ra các bài tập chính xác, phù hợp nhất đối với nhu cầu của từng học viên, đem đến kết quả tốt nhất đối với học viên đó.

3.3. Xây dựng giáo án luyện tập

Giáo án luyện tập và chế độ dinh dưỡng có vai trò vô cùng quan trọng. Tùy theo đặc điểm cơ thể và tình trạng sức khỏe, mỗi học viên cần sẽ có chương trình tập luyện riêng. Trong đó, PT sẽ tạo một hệ thống bài tập với thời gian, cường độ phù hợp. Không chỉ dừng lại ở đó, PT còn chịu trách nhiệm xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng hỗ trợ bài tập.

Xây dựng giáo án luyện tập

3.4. Hướng dẫn, theo sát quá trình luyện tập

Học viên có thể là những người không có kinh nghiệm tự luyện tập; do đó họ rất cần huấn luyện viên cá nhân theo sát. PT sẽ xuất hiện trong mọi buổi tập và đảm bảo học viên tập đúng kỹ thuật.

3.5. Theo dõi kết quả, cải thiện bài tập

PT luôn phải theo dõi kết quả của học viên theo từng giai đoạn đã đề ra, để xem người tập đạt được mục tiêu gì ở giai đoạn đó. Thông qua việc đánh giá, PT sẽ phải đưa ra các điều chỉnh như thời gian luyện tập, loại bài tập, chế độ ăn uống,... sao cho phù hợp với người tập ở thời điểm hiện tại.

Theo dõi kết quả, cải thiện bài tập

4. Những yêu cầu để trở thành một PT

Học nghề PT không hề đơn giản như các bạn nghĩ. Để trở thành một PT hoàn thiện, bạn cần phải đạt được những yêu cầu sau:

4.1. Ngoại hình và cơ thể

Ngoài việc là người hướng dẫn, PT còn như một tấm gương để các học viên noi theo. Chính vì thế, PT nên có ngoại hình ưa nhìn và cơ thể đẹp giúp học viên nhìn vào và cố gắng.

Trong thời gian luyện tập, PT sẽ hướng dẫn học viên ở khoảng cách gần. Thế nên, PT cần phải chăm chút và cải thiện những vấn đề mùi cơ thể để tránh xảy ra những tình huống khó xử.

Đừng quên rằng học viên chính là những người có quyền lựa chọn PT cho bản thân mình. Thế nên hãy quan tâm đến vẻ ngoài và hình thể của mình bạn nhé!

Những yêu cầu để trở thành một PT 

4.2. Bằng cấp của một huấn luyện viên gym chuyên nghiệp

Sở hữu những bằng cấp, chứng chỉ liên quan đến PT cũng là điểm cộng dành cho những PT muốn nâng cao uy tín của mình hơn. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn trường hoặc trung tâm đào tạo phù hợp như: Liên đoàn Cử tạ - Thể hình Việt nam, Trường Đại học/Cao đẳng, Trung tâm đào tạo tư nhân,...

Bằng cấp của một huấn luyện viên gym chuyên nghiệp

4.3. Kiến thức về thể hình và dinh dưỡng

Chỉ khi có kiến thức về thể hình và dinh dưỡng, bạn mới có thể biết được tình trạng sức khỏe của học viên hiện tại ra sao để xây dựng chương trình tập luyện và chế độ dinh dưỡng phù hợp.

4.4. Kỹ năng giao tiếp

Không ai muốn tập luyện trong bầu không khí ảm đạm, thiếu sự tương tác. Vì vậy, bạn cần trau dồi khả năng giao tiếp để tạo không gian thoải mái, vui vẻ cho bản thân và học viên. Học viên sẽ cảm thấy thích thú và có một môi trường thoải mái ngay cả khi đang luyện tập với những dụng cụ thể hình nặng nhọc.

5. Lợi ích mà người theo nghề PT nhận được

Hiện nay, PT là một nghề được đông đảo bạn trẻ lựa chọn theo đuổi. Tại sao lại vậy? Dưới đây là những lợi ích bạn sẽ có được khi lựa chọn học nghề PT.

5.1. Nghề PT đem lại mức lương đáng mơ ước

Mức lương của PT thường có sự dao động lớn. PT tại các phòng tập có thể thu nhập 8 – 10 triệu đồng mỗi tháng. Nếu huấn luyện viên cá nhân có bằng cấp/chứng chỉ quốc tế sẽ cao hơn nữa. Đặc biệt, nếu bạn được thuê bởi những nghệ sĩ, người nổi tiếng hay giới nhà giàu, họ sẵn sàng trả chi phí lên tới vài trăm triệu đồng.

5.2. Nghề PT giúp mở rộng mối quan hệ

Lợi ích mà người theo nghề PT ( nghề HLV GYM ) nhận được Khi bạn trở thành một PT chuyên nghiệp, sẽ có nhiều học viên lựa chọn theo học bạn, thông thường là khoảng từ 10 đến 15 học viên mỗi đợt.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào khả năng của bạn, con số ấy có thể chạm mốc cao hơn. Thêm nữa, PT là nghề yêu cầu cần có sự giao tiếp, trò chuyện nên mối quan hệ giữa PT và khách hàng thường vô cùng thân thiết.

Có thế thấy, khi theo đuổi nghề PT, bạn sẽ có cơ hội được tiếp xúc với vô số người, đa dạng về tính cách, độ tuổi, thu nhập, nhu cầu,… Từ đó, giúp bạn mở rộng mối quan hệ của bản thân. 

5.3. Nghề PT giúp bạn có một thân hình cân đối

Thông thường, chế độ ăn uống của một Personal Trainer khá nghiêm ngặt, không được sử dụng nhiều thực phẩm chứa tinh bột. 
Thêm nữa, lịch trình tập luyện của PT tương đối gắt gao. Ngoài những lúc huấn luyện học viên, PT cũng cần tranh thủ thời gian để rèn luyện thể hình. Điều đó đã lý giải tại sao thân hình của PT thường rất cân đối và cuốn hút.

5.4. Thời gian làm việc của PT linh hoạt

Một lợi ích nữa mà người theo nghề PT nhận được là thời gian làm việc linh hoạt. Nghề PT sẽ không có thời gian làm việc cố định mà bạn có thể thống nhất giờ giấc với học viên của mình sao cho phù hợp với lịch trình cá nhân của cả hai bên. Với lợi thế này, PT có thể tìm thêm những công việc part-time khác để kiếm thêm thu nhập.

5.5. Nghề PT đem đến cơ hội thăng tiến cao

Khi đã có nhiều năm kinh nghiệm làm PT, bạn sẽ nhận được nhiều cơ hội thăng tiến trong nghề, cụ thể như: trở thành huấn luyện viên cho các lớp huấn luyện PT hoặc trở thành quản lý PT phòng tập, quản lý PT chuỗi phòng tập,… Với khả năng ngoại ngữ ổn và chuyên môn tốt, bạn hoàn toàn có cơ hội sang nước ngoài làm việc.

6. Những khó khăn của nghề PT

Cứ ngỡ, PT là một nghề toàn “màu hồng”. Thế nhưng, lại không phải vậy. Khi theo học nghề PT, bạn cũng cần sẵn sàng đối mặt với nhiều khó khăn tiềm ẩn, cụ thể như:  

6.1. Khó sắp xếp thời gian

Thời gian không cố định là lợi thế cho người làm PT, nhưng đôi khi, điều đó cũng trở thành khó khăn. Bởi có thể vì lịch trình khác nhau mà bạn với học viên không thể thống nhất được thời gian hợp lý cho cả 2 bên.

Và vì thế, bạn có thể bỏ lỡ nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. 

6.2. Khó khăn trong việc huấn luyện học viên

Việc luyện tập hiệu quả không chỉ được hình thành bởi sự cố gắng của PT mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác của người tập, có thể kể đến như: chế độ sinh hoạt, chế độ ăn uống, sự đều đặn trong tập luyện,...

Từ đó, có thể thấy rằng, áp lực công việc mà PT phải đối mặt là tương đối lớn khi vẫn phải đảm bảo hiệu quả của từng học viên.

Người làm nghề PT thường khá nhạy cảm vì có sự tiếp xúc thân thể với người khác, đặc biệt là người khác giới, từ đó dẫn đến những mối quan hệ không lành mạnh.

7. NGHỀ PT GYM Ở VIỆT NAM TRONG TƯƠNG LAI

Nghề PT ở Việt Nam đang phát triển mạnh. Mang lại định hướng giải pháp nghề nghiệp cho rất nhiều đối tượng. Bên cạnh đó không thể không kể đến đây còn là một con đường đầy triển vọng.

Có thể định hướng cũng như môi trường tốt nhất cho các vận động viên sáng giá.

Thu nhập ổn lại có điều kiện chăm sóc ngoại hình nên nghề PT (personal trainer - huấn luyện viên cá nhân) thu hút nhiều bạn trẻ tham gia.

PT tại gia hay PT online đây là các biến thể của PT nhằm mang lại tối đa các giá trị nghề PT mang lại. Có một số PT đã biết kinh doanh, đi sâu vào nhu cầu khách hàng. 

8. NGHỀ PT TẠI GIA

Một dòng khác diễn ra khá âm thầm là GYM tại gia cho những người có điều kiện, chút địa vị, ngại chốn đông người.

Không chỉ các PT trong nước tham gia mà cả huấn luyện viên nước ngoài cũng nhập cuộc. Guillermo (thường gọi là Gui).

Một huấn luyện viên GYM tại gia người Philippines hoạt động khu vực Thảo Điền (Q.2, TP.HCM), cho biết: “Khách của tôi đa phần là dân kinh doanh, nên thời gian luyện tập ở nhà không theo lịch trình mà tùy vào thời gian rảnh. Tôi chuyên dạy nhiều về yoga, các bài tập căng cơ, giảm stress nên dụng cụ luyện tập đơn giản, không phải đầu tư nhiều”.

9. NGHỀ PT ONLINE

Chia sẻ của Chị Trâm Anh - Một huấn luyện viên GYM tại phòng tập NUEDU chia sẻ:" Trong thời buổi Covid hoành hành, các phòng tập đóng của khiến cho nhiều người đã tăng cân quá khổ.

Họ chọn lựa học GYM online, qua màn ảnh nhỏ, chúng tôi cùng tập, hướng dẫn cách tập, hạn chế tối đa các chấn thương không mong muốn" Bên cạnh đó chị còn có thêm những người bạn khi chia sẻ các bài tập trên TIK TOK. Hầu như thu nhập của chị không còn đáng lo ngại như trước nữa.

Mọi quan tâm và thắc mắc xin gửi về cho chúng tôi qua Nuedu.vn , chân thành cảm ơn!

TRỞ THÀNH HUẤN LUYỆN VIÊN THỂ HÌNH PT GYM NGAY HÔM NAY!

NUEDU là Học viện đào tạo PT, đào tạo huấn luyện viên GYM. Là đơn vị tiên phong trong việc xây dựng mô hình hệ sinh thái Fitness tại Việt Nam. Ở NUEDU, chúng tôi đào tạo PT chuyên nghiệp bài bản, theo giáo trình chuẩn quốc tế, được thực chiến song song với quá trình học lý thuyết. Với những tiêu chuẩn về nghề PT được xây dựng bởi nhà Vô địch Thế giới 2015 Nguyễn Văn Kiên, những PT xuất thân từ NUEDU sẽ là những PT chất lượng nhất thị trường, đem đến cho khách hàng những kiến thức tập luyện, dinh dưỡng chính xác nhất.

Tìm hiểu nghề PT là nghề gì ? Mức thu nhập và công việc có ổn định không ?

Đăng ký tư vấn khóa học nghề PT

HOTLINE: 086.777.0689

  • GIỜ MỞ CỬA LỚP HỌC GYM PT
  • Các ngày trong tuần 6h00 - 21h00.
  • Tuyển sinh tối đa 20 học viên/lớp.

Chúng tôi sẽ gọi điện hoặc gửi tin nhắn văn bản / email để xác nhận.