Kiến thức và kĩ năng huấn luyện cho khách hàng bệnh lý.

Kiến thức và kĩ năng huấn luyện cho khách hàng bệnh lý.

Để có thể huấn luyện cho khách hàng đạt hiệu quả cao nhất ta cần hiểu rõ về thói quen, cơ địa và đặc biệt là  thể trạng của từng người.

Những yếu tố trên càng đặc biệt quan trọng và cần được quan tâm kĩ lưỡng đối với những khách hàng bênh lý.

Vậy cần bổ sung kiến thức và kĩ năng huấn luyện cho khách hàng bệnh lý như thế nào để có thể đem lại hiệu quả tối ưu cho khách hàng ? Cùng mình tìm hiểu nhé. 

NỘI DUNG CHÍNH

1. Sinh lý bệnh học

Đối với những khách hàng bệnh lý việc quan trọng bậc nhất khi huấn luyện cho họ đó là ta phải thấu hiểu rõ về bệnh lí mà họ đang gặp phải.

Chính vì vậy mà kiến thức về sinh lý bệnh học đóng vai trò tiên quyết trong việc hỗ trợ tập luyện cho khách hàng.

Sinh lý bệnh lý học hay gọi tắt là sinh lý bệnh học là môn học y khoa hội tụ giữa bệnh lý học (pathology) với sinh lý học. Bệnh lý học là môn y khoa mô tả những điều kiện thường được quan sát thấy trong thời gian bệnh, trong khi sinh lý học là môn sinh học mô tả quá trình hoặc cơ chế hoạt động trong cơ thể. Bệnh học lý mô tả tình trạng bất thường hoặc không mong muốn, trong khi sinh lý bệnh học tìm cách giải thích các quy trình hoặc cơ chế sinh lý theo đó tình trạng đó phát triển và tiến triển. ( trích từ wikipedia ).

2. Giải phẫu học.

Giải phẫu học rất quan trọng trọng việc huấn luyện khách hàng. Và nó còn trở nên quan trọng hơn đối với những khách hàng bệnh lý về khoản cơ xương khớp. 

Giải phẫu học (tiếng Anh: anatomy, lấy từ tiếng Hy Lạp là anatomē, nghĩa là "mổ xẻ") là một trong các phân ngành của sinh học, liên quan đến nghiên cứu hình thái và cấu tạo của cơ thể sinh vật. 

Giải phẫu học cũng là một nhánh trong khoa học tự nhiên đi sâu vào tổ chức cấu trúc trong các sinh vật sống. Đây là một bộ môn khoa học lâu đời với nguồn gốc có từ tận thời Tiền sử. 

giải phẫu học

Các ngành của giải phẫu có thể được chia thành giải phẫu vĩ mô và giải phẫu vi mô. Giải phẫu vĩ mô hay giải phẫu thô là nghiên cứu các bộ phận cơ thể của động vật chỉ với mắt thường.

 • Giải phẫu vĩ mô cũng bao gồm các nhánh của giải phẫu bề ngoài.
 • Giải phẫu vi mô hay giải phẫu hiển vi lại sử dụng các dụng cụ quang học hỗ trợ để nghiên cứu các mô từ các cấu trúc khác nhau, được gọi là mô học, và cả trong nghiên cứu tế bào.

Ở đây ta sẽ đi sâu hơn vào giải phẫu vĩ mô để tìm hiểu kĩ nằng cách thức vận hành, cơ chế chuyển động của từng nhóm cơ từ đó đưa ra các phương pháp khắc phục cũng như cách thức tập luyện hợp lí cho khách hàng bệnh lý.

3. Kiến thức về Chuyển hóa - Nội tiết 

Đối với những khách hàng bệnh lý liên quan đến thừa hoặc thiếu cân quá nhiều, kiến thức về nội tiết , chuyển hóa và di chuyền sẽ đóng vài trò then chốt để giải quyết vận đề cho họ. 

3.1 Chuyển hóa

Chuyền hóa đơn giản là tập hợp của tất cả các phản ứng sinh hóa diễn ra trong cơ thể. Khi bạn ăn, thức ăn vào cơ thể được tiêu hóa, đó là quá trình chuyển hóa. Khi cơ thể tiết ra các hormon giới tính, hormon căng thẳng, hormon tuyến tụy, tuyến giáp, đó cũng là “chuyển hóa”. Khi bạn di chuyển cơ bắp, đó cũng là “chuyển hóa”.

Khi sự “chuyển hóa” của bạn được thiết lập, có thể nói đây là một thiết kế hoàn hảo nhất của tạo hóa, để giữ cho cơ thể bạn có thể sống sót. “Chuyển hóa” chính là cách mà cơ thể bạn thích ứng và thay đổi với tác động của thế giới bên ngoài để cơ thể chúng ta tồn tại.

Quá trình chuyển hóa trong cơ thể chúng tạ chịu ảnh hưởng lớn do thói quen hàng ngày của bản thân. Vì vậy các vần đề về chuyển hóa hầu hết nằm ở thói quen sinh hoạt 

Thay đổi một thói quen sinh hoạt lành mạnh và điều độ sẽ từ từ thay đội cơ chế chuyển hóa của cơ thể từ đó giải quyết được vấn đề cho khách hàng bệnh lý.

3.2 Nội tiết 

Hệ thống nội tiết là một mạng lưới các tuyến sản xuất và giải phóng các hormone giúp kiểm soát nhiều chức năng cơ thể quan trọng, bao gồm khả năng cơ thể thay đổi calo thành năng lượng cung cấp cho các tế bào và các cơ quan

Hệ thống nội tiết ảnh hưởng đến tim, xương và các mô phát triển, thậm chí khả năng sinh con. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển bệnh tiểu đường, bệnh tuyến giáp, rối loạn tăng trưởng, rối loạn chức năng tình dục và một loạt các rối loạn liên quan đến hormone khác.

 • Tuyến thượng thận là hai tuyến nằm trên thận và giải phóng hormone cortisol.
 • Vùng dưới đồi là một phần của não giữa dưới cho biết tuyến yên khi nào sẽ giải phóng hormone.
 • Buồng trứng là cơ quan sinh sản nữ giải phóng trứng và sản xuất hormone sinh dục
 • Các tế bào đảo là các tế bào trong tuyến tụy kiểm soát sự giải phóng hormone insulin và
 • Tuyến cận giáp là bốn tuyến nhỏ ở cổ có vai trò trong sự phát triển của xương
 • Tuyến tùng được tìm thấy gần trung tâm của não và có thể được liên kết với các kiểu ngủ.
 • Tuyến yên được tìm thấy ở đáy não phía sau xoang. Nó thường được gọi là "tuyến chủ" vì nó ảnh hưởng đến nhiều tuyến khác, đặc biệt là tuyến giáp. Các vấn đề với tuyến yên có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của xương, chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ và giải phóng sữa mẹ.
 • Tinh hoàn là tuyến sinh sản nam sản xuất tinh trùng và hormone giới tính.
 • Tuyến ức là một tuyến ở ngực trên giúp phát triển hệ thống miễn dịch của cơ thể sớm.
 • Tuyến giáp là một tuyến hình bướm ở phía trước cổ kiểm soát sự trao đổi chất.

hệ nội tiết

Mỗi một tuyến nội tiết đều có những chức năng khác nhau. Mỗi một mắt xích của hệ thống nội tiết xảy ra vấn đề đều sẽ hình thành những bệnh lí.

Việc tìm hiểu rõ về hệ thống nội tiết cũng sẽ đóng góp không nhỏ trong việc thiết lập giáo án tập phù hợp hơn cho những khách hàng bệnh lí.

4. Giáo án tập luyện. 

Tất cả những kiến thức về sinh lí ở trên đều nhằm mục đích hiểu rõ thể trạng và thói quen của khách hàng. Từ đó đưa ra những giáo án tập luyện phù hợp , hiệu quả và đặc biết là an toàn nhất cho những khách hàng bệnh lý.

Để có thể lên một giáo án như vậy, ta cần xem xét một số yếu tố như : 

 • Tình trạng bệnh lý : tìm hiểu về mức độ nặng nhẹ trong bệnh lý.của khách hàng để đưa ra cường độ tập luyện phù hợp 
 • Thói quen sinh hoạt : điều này vô cùng quan trọng , là yếu tố then chốt cần tìm hiểu để có thể phát hiện nguyên nhân hình thành bệnh lý. của khách hàng. Từ đó đưa ra biện pháp khắc phục hợp lí nhất.
 •  Ảnh hưởng của bệnh lý : mỗi căn bệnh đều sẽ tạo ra những giới hạn cho khách hàng, Nếu vượt quá những giới hạn đó rất dễ xảy ra chấn thương. 
 • Khắc phục bệnh lý : mỗi bệnh lý đều có cách điều trị và khắc phục. đưa ra những giáo án tập luyện phù hợp trong thời gian dài sẽ giúp cải thiện bệnh lí đang kể cho khách hàng.
 • Các bài tập chuyên biệt : những bài tập dành riêng cho từng thể trang của khách hàng bệnh lý nhằm điều trị và khắc phục nhược điểm đồng thời cải thiện sức khỏe cho người bệnh 

giáo án tập luyện

Qua bài viết trên hi vọng các bạn đã có cái nhìn khái quát hơn về kiến thức và kĩ năng huấn luyện cho khách hàng bệnh lý.

 

TRỞ THÀNH HUẤN LUYỆN VIÊN THỂ HÌNH PT GYM NGAY HÔM NAY!

NUEDU là Học viện đào tạo PT, đào tạo huấn luyện viên GYM. Là đơn vị tiên phong trong việc xây dựng mô hình hệ sinh thái Fitness tại Việt Nam. Ở NUEDU, chúng tôi đào tạo PT chuyên nghiệp bài bản, theo giáo trình chuẩn quốc tế, được thực chiến song song với quá trình học lý thuyết. Với những tiêu chuẩn về nghề PT được xây dựng bởi nhà Vô địch Thế giới 2015 Nguyễn Văn Kiên, những PT xuất thân từ NUEDU sẽ là những PT chất lượng nhất thị trường, đem đến cho khách hàng những kiến thức tập luyện, dinh dưỡng chính xác nhất.

Tìm hiểu nghề PT là nghề gì ? Mức thu nhập và công việc có ổn định không ?

Đăng ký tư vấn khóa học nghề PT

HOTLINE: 086.777.0689

 • GIỜ MỞ CỬA LỚP HỌC GYM PT
 • Các ngày trong tuần 6h00 - 21h00.
 • Tuyển sinh tối đa 20 học viên/lớp.

Chúng tôi sẽ gọi điện hoặc gửi tin nhắn văn bản / email để xác nhận.