Vật lý trị liệu - sức khỏe thể chất phòng gym

Vật lý trị liệu - sức khỏe thể chất phòng gym

Vật lý trị liệu giúp phục hồi cử động và chức năng bộ phận khi bị ảnh hưởng bởi chấn thương. Là nhân tố chính để có sức khỏe thể chất phòng gym. Ngành vật lí trị liệu đã trở nên không còn xa lạ đối với chúng ta nữa. Thành quả của ngành vật lí trị liệu đã đem lại tác dụng vô cùng lớn đồng thời thúc đẩy phát triển các ngành nghề khác.Tiêu biểu trong đó là ngành Fitness. Hôm nay hãy cùng mình tìm hiểu về tầm quan trọng của vật lí trị liệu đối với gymer nhé.
 

NỘI DUNG CHÍNH

1. Vật lý trị liệu là gì ?

Vật lý trị liệu có thể được định nghĩa là một phương pháp điều trị tập trung vào khoa học về vận động và giúp con người phục hồi, duy trì và tối đa hóa thể lực, chức năng, vận động và sức khỏe tổng thể của họ bằng cách giải quyết các vấn đề thể chất cơ bản. Đem lại hiệu quả cao đồng thời nâng cao sức khỏe thể chất.

Vật lí trị liệu-sức khỏe phòng gym

2. Vật lí trị liệu có tác dụng gì ?

Những điểm mạnh có thể kể đến ở phương pháp vật lí trị liệu như : 

 • Phòng ngừa thương tật và tàn tật;
 • Quản lý các tình trạng cấp tính và mãn tính;
 • Cải thiện và duy trì hoạt động thể chất tối ưu;
 • Phục hồi chấn thương và ảnh hưởng của bệnh tật hoặc tàn tật;
 • Giáo dục bệnh nhân để ngăn ngừa tái phát chấn thương.

Bệnh nhân có thể được giới thiệu hoặc tìm kiếm sự hỗ trợ từ chuyên gia vật lý trị liệu về nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau và nhận được sự trợ giúp có giá trị.

Các nhà vật lý trị liệu cung cấp các phương pháp điều trị liên quan đến các tình trạng sau:

 • Tim mạch: hỗ trợ, phòng ngừa và phục hồi chức năng cho những người bị bệnh và chấn thương ảnh hưởng đến tim và phổi, chẳng hạn như hen suyễn.
 • Ung thư, chăm sóc giảm nhẹ và phù bạch huyết: điều trị, kiểm soát hoặc ngăn ngừa mệt mỏi, đau, cứng cơ và khớp và suy giảm chức năng.
 • Không kiểm soát : quản lý và ngăn ngừa chứng tiểu không kiểm soát và rối loạn chức năng sàn chậu.
 • Mối quan tâm về sức khỏe của phụ nữ: giải quyết các vấn đề sức khỏe xung quanh việc mang thai, sinh nở, chăm sóc sau sinh, cho con bú, mãn kinh, đái dầm, sa dạ con, mất kiểm soát bàng quang hoặc ruột.
 • Cơ xương khớp: phòng ngừa và điều trị cho khách hàng mắc các bệnh lý về cơ xương khớp như đau mỏi cổ, lưng.
 • Thần kinh: thúc đẩy vận động và chất lượng cuộc sống ở những bệnh nhân bị tổn thương não hoặc tủy sống nghiêm trọng do chấn thương, hoặc những người mắc các bệnh thần kinh như đột quỵ, bệnh Parkinson và bệnh đa xơ cứng.
 • Chỉnh hình: giúp bệnh nhân ngăn ngừa hoặc quản lý các tình trạng chỉnh hình cấp tính hoặc mãn tính như viêm khớp và cắt cụt chi.
 • Đau: quản lý hoặc ngăn ngừa cơn đau và tác động của nó đến chức năng ở bệnh nhân.

Vật lí trị liệu - Sức khỏe thể chất phòng gym

3.Các loại phương pháp điều trị vật lý trị liệu là gì?

Các phương pháp điều trị vật lí trị liệu ngày một đa dạng và phong phú. Tiêu biểu trong số đó là 6 phương pháp phổ biến nhất, bao gồm :

 1. Thần kinh: Liệu pháp này được thực hiện khi mất thăng bằng và phối hợp và thăng bằng, cực kỳ yếu cơ, mất chức năng, co thắt cơ và nếu có giảm cảm giác. Mục đích chính của vật lý trị liệu thần kinh là thiết lập khả năng vận động của bộ phận cơ thể và điều trị các rối loạn chức năng của cơ thể xảy ra do rối loạn hệ thần kinh như đột quỵ, chấn thương não, chấn thương tủy sống, Parkinson, v.v.
 2. Chỉnh hình: Mục đích chính của liệu pháp này là điều trị các bệnh liên quan đến hệ cơ xương khớp, bao gồm chỉnh hình cơ, xương, dây chằng, khớp, gân. Thông qua liệu pháp này, cơn đau được giảm bớt, tăng khả năng vận động và điều chỉnh bất kỳ chấn thương xương nào.
 3. Tim phổi: Liệu pháp này được áp dụng cho những người đã bị bất kỳ rối loạn tim phổi nào như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và ngừng tim. Mục đích chính của loại vật lý trị liệu này là để nói hoặc giáo dục bệnh nhân về tập thể dục và các kỹ thuật mà thông qua đó họ có thể cải thiện và nâng cao sức khỏe thể chất . Qua đó phần nào  thúc đẩy chất lượng cuộc sống cho họ. 
 4. Nhi khoa: Đây là một loại vật lý trị liệu được thực hiện để cải thiện các chấn thương cấp tính thường gặp ở trẻ em trong thời kỳ mới sinh liên quan đến một số khuyết tật di truyền hoặc chậm phát triển thể chất. Trong vật lý trị liệu, có nhiều bài tập khác nhau được thực hiện để tăng cường phần bị ảnh hưởng của cơ thể và cải thiện chuyển động của các bộ phận cơ thể.
 5. Lão khoa: Trong loại vật lý trị liệu này, các vấn đề liên quan đến tuổi tác được điều trị như loãng xương, viêm khớp. Trong một số cử động nhất định của cơ thể bị hạn chế để tránh những cơn đau nhưng mặt khác, bệnh nhân được hỗ trợ và tập các bài tập cải thiện khả năng vận động chung của cơ thể.
 6. Phục hồi chức năng tiền đình: Trọng tâm chính của liệu pháp điều trị tiền đình này là khôi phục lại sự cân bằng của cơ thể do một vấn đề ở tai trong phá hủy sự cân bằng và gây ra cảm giác chóng mặt và chóng mặt mãn tính. Liệu pháp này giúp cơ thể lấy lại sự cân bằng và các cơ trở nên dẻo dai hơn. 

4. Tác dụng của vật lý trị liệu đối với ngành fitness

Đọc tới đây chắc hẳn bạn cũng đã thấy được tầm quan trọng của vật lí trị liệu đối với ngành fitness. Đặc biệt là về phần chấn thương chỉnh hình ở khả năng hỗ trợ phục hồi hậu chấn thương. Điều trị, phòng ngừa, cũng như giải quyết các vấn đề xương khớp.

Ngoài ra vật lí trị liệu còn ảnh hưởng tới một số yếu tố sức khỏe thể chất phòng gym như  :

 • Thể thao và Tập thể dục Vật lý trị liệu tham gia vào việc ngăn ngừa và quản lý các chấn thương do tham gia thể dục thể thao và tập thể dục ở mọi lứa tuổi và ở mọi cấp độ khả năng.
 • Các nhà vật lý trị liệu chuyên biệt này cung cấp lời khuyên dựa trên bằng chứng về việc tham gia thể thao và tập thể dục một cách an toàn. Hơn nữa, họ thúc đẩy một lối sống tích cực để hỗ trợ các cá nhân trong việc cải thiện và duy trì chất lượng cuộc sống của họ.
 • Thể thao và Tập thể dục Vật lý trị liệu cũng đóng một vai trò rất lớn trong việc giúp các vận động viên ở mọi lứa tuổi và mọi cấp độ có thể nâng ca thành tích của họ. 
 • Vai trò thiết yếu của nhà vật lý trị liệu thể thao là điều trị và phục hồi chấn thương, đồng thời hỗ trợ hiệu quả hoạt động thông qua các can thiệp ngăn ngừa, duy trì và phục hồi chấn thương.

Vật lí trị liệu - Sức khỏe phòng gym

Thông qua bài viết chắc hẳn bạn đã có một cái nhìn rõ nét hơn về vật lí trị liệu. Cùng với đó là sự quan trọng của vật lí trị liệu đối với sức khỏe phòng gym.

Tham khảo thêm kiến thức về fitness tại : Nuedu nhé .

TRỞ THÀNH HUẤN LUYỆN VIÊN THỂ HÌNH PT GYM NGAY HÔM NAY!

NUEDU là Học viện đào tạo PT, đào tạo huấn luyện viên GYM. Là đơn vị tiên phong trong việc xây dựng mô hình hệ sinh thái Fitness tại Việt Nam. Ở NUEDU, chúng tôi đào tạo PT chuyên nghiệp bài bản, theo giáo trình chuẩn quốc tế, được thực chiến song song với quá trình học lý thuyết. Với những tiêu chuẩn về nghề PT được xây dựng bởi nhà Vô địch Thế giới 2015 Nguyễn Văn Kiên, những PT xuất thân từ NUEDU sẽ là những PT chất lượng nhất thị trường, đem đến cho khách hàng những kiến thức tập luyện, dinh dưỡng chính xác nhất.

Tìm hiểu nghề PT là nghề gì ? Mức thu nhập và công việc có ổn định không ?

Đăng ký tư vấn khóa học nghề PT

HOTLINE: 086.777.0689

 • GIỜ MỞ CỬA LỚP HỌC GYM PT
 • Các ngày trong tuần 6h00 - 21h00.
 • Tuyển sinh tối đa 20 học viên/lớp.

Chúng tôi sẽ gọi điện hoặc gửi tin nhắn văn bản / email để xác nhận.