Điều kiện cấp chứng chỉ PT Gym - chứng chỉ huấn luyện viên thể hình

Điều kiện cấp chứng chỉ PT Gym - chứng chỉ huấn luyện viên thể hình

Điều kiện để được cấp chứng chỉ huấn luyện viên thể hình là gì? Huấn luyện viên thể hình là một công việc hấp dẫn với thu nhập cao, thu hút rất nhiều người đam mê và có khả năng trong lĩnh vực này. Cùng theo dõi bài viết này để có thêm thông tin chi tiết về chứng chỉ huấn luyện viên thể hình nhé! 

NỘI DUNG CHÍNH

Chứng chỉ huấn luyện viên thể hình là gì?

Chứng chỉ huấn luyện viên thể hình là gì?

Chứng chỉ huấn luyện viên thể hình hay còn gọi là CPU, là một chứng chỉ quan trọng được cấp bởi các tổ chức thứ ba có đủ uy tín và khả năng kiểm duyệt. Hiện nay, có hai tổ chức nổi tiếng trong việc cấp chứng chỉ này, đó là NCAA và ACE.

Nghề huấn luyện viên thể hình đang trở thành lựa chọn hấp dẫn cho nhiều người. Bên cạnh kiến thức về dinh dưỡng, tập luyện, và kỹ năng huấn luyện, bạn cần phải đáp ứng các điều kiện để được cấp chứng chỉ huấn luyện viên thể hình quốc tế. 

Có những loại chứng chỉ huấn luyện viên thể hình nào?

Có những loại chứng chỉ huấn luyện viên thể hình nào?

Nhìn chung chứng chỉ huấn luyện viên thể hình có 2 nhóm chính là:

 • Chứng chỉ huấn luyện viên cá nhân gọi tắt là CPT
 • Các chứng chỉ đào tạo mở rộng gọi tắt là CEU 

Chứng chỉ huấn luyện viên thể hình CPT

Dưới đây là danh sách 9 tổ chức hàng đầu trên thế giới cấp chứng chỉ huấn luyện viên thể hình (CPT):

 • NASM - Học viện Quốc gia về Y học Thể thao
 • ACE - Hội đồng Hoạt động Thể dục Hoa Kỳ
 • FM - Fitness Mentors
 • NSCA - Hiệp hội Sức mạnh và Điều kiện Thể chất Quốc gia
 • ACSM - Học viện Y học Thể thao Hoa Kỳ
 • NESTA - Hiệp hội Giảng viên và Huấn luyện viên Thể thao Quốc gia
 • NCCPT - Hội đồng Quốc gia cho Huấn luyện viên Cá nhân được Chứng nhận
 • NCSF - Hội đồng Quốc gia về Sức mạnh và Thể dục
 • ISSA - Hiệp hội Khoa học Thể thao Quốc tế
 • AFAA - Hiệp hội Thể thao và Thể dục của Hoa Kỳ
 • NFPT - Hiệp hội Hướng dẫn viên Chuyên nghiệp Quốc gia

Khóa đào tạo CPT sẽ trang bị cho bạn kiến thức cơ bản trong lĩnh vực vận động, dinh dưỡng, thiết kế chương trình tập luyện, đánh giá khách hàng và nhiều kỹ năng khác trong nghề PT.

Để đảm bảo tính chất đáng tin cậy và minh bạch của các khóa đào tạo, cần phải có một bên thứ ba kiểm duyệt. Trong số các tổ chức này, uy tín nhất là tổ chức NCCA.

Hai tổ chức được NCCA công nhận là có uy tín nhất, đó là NASM và ACE (sắp tới còn có ISSA). Đây là lý do tại sao nhiều huấn luyện viên chọn học các khóa đào tạo từ những tổ chức này, để đảm bảo việc làm và thuận lợi trong việc thi cử chứng chỉ.

Chứng chỉ PT quốc tế CEU

Các khóa học CEU là những khóa học nâng cao dựa trên kiến thức cơ bản bạn đã học từ khóa CPT.
Tại Việt Nam, khóa đào tạo PICP là một trong những khóa học được nhiều người quan tâm và tham gia nhiều nhất. Chương trình đào tạo của khóa này tập trung vào cách cải thiện hiệu suất thể thao cho người tập luyện.

Khóa Bayesian Bodybuilding cũng là một khóa học nâng cao dành cho các huấn luyện viên thể hình tại Việt Nam, và nó cũng được biết đến rộng rãi.
Các khóa học CEU phổ biến khác bao gồm: Luyện tập khắc phục (Corrective Exercise), Tăng cường hiệu suất thể thao (PES), Dinh dưỡng (Nutrition), Thể hình 

Nên chọn học chứng chỉ HLV thể hình nào? 

Nên chọn học chứng chỉ HLV thể hình nào?

Để giúp bạn lựa chọn được chứng chỉ huấn luyện viên thể hình phù hợp nhất, NUEDU đã tổng hợp một danh sách các tiêu chí quan trọng mà bạn cần xem xét trước khi quyết định tham gia khóa học.

Mặc dù không có câu trả lời tuyệt đối cho câu hỏi "Chứng chỉ huấn luyện viên thể hình nào là tốt nhất?", nhưng chúng ta có nhiều tiêu chí hữu ích để lựa chọn chứng chỉ phù hợp với bạn.

 • Chứng nhận từ NCCA: Hầu hết các phòng tập tại Mỹ chỉ chấp nhận chứng chỉ huấn luyện viên thể hình được NCCA công nhận. Điều này là một trong những tiêu chí quan trọng hàng đầu đối với các huấn luyện viên.
 • Đảm bảo rằng học phí bao gồm cả lệ phí thi và tài liệu học tập ở mức tối thiểu.
 • Tỷ lệ đỗ cao có thể là một yếu tố quan trọng.
 • Thời gian hoàn thành khóa học dự kiến
 • Bạn cần tìm hiểu tổng số câu hỏi cho mỗi bài thi và thời gian tối đa cho mỗi lượt thi cũng như điểm tối thiểu cần đạt.
 • Yêu cầu tín chỉ: Kiểm tra xem liệu bạn cần lượng tín chỉ bổ sung nào để duy trì bằng chứng chỉ huấn luyện viên thể hình. 
 • Độ thông dụng của chứng chỉ
 • Mỗi chương trình có thể khác biệt về nội dung trọng tâm, vì vậy xem xét xem chương trình đào tạo nào phù hợp với mục tiêu hướng tới của bạn.
 • Thu nhập trung bình: Tìm hiểu về thu nhập trung bình dựa trên thông tin từ người học và thống kê từ Payscale.com.
 • Ngoài ra nếu bạn thi trượt lần đầu thì mức phí cần thiết cho lần thi lại là bao nhiêu. 

Cần điều kiện gì để có chứng chỉ PT Gym

Cần điều kiện gì để có chứng chỉ PT Gym

Để đủ điều kiện tham gia các bài thi cho hầu hết các chứng chỉ huấn luyện viên thể hình, bạn sẽ cần đáp ứng những điều kiện dưới đây:

Đối với huấn luyện viên và vận động viên chuyên nghiệp 

Đối với huấn luyện viên

Bạn cần phải hoàn thành các khóa học trong cơ sở đào tạo huấn luyện viên thể hình. Khí đó bạn sẽ nhận được chứng chỉ từ Chủ tịch liên đoàn cử tạ và Thể hình Việt Nam. Hiện nay có khá nhiều trường đào tạo chứng chỉ này với chương trình học không quá khó và thời gian đào tạo ngắn. 

Đối với vận động viên 

Bạn cần có chuyên môn về thể lực dựa trên các yếu tố như thành tích, huy chương, giải đấu thể thao và phải tuân thủ theo tiêu chuẩn kiểm tra. Khi đủ điều kiện bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận vận động viên. 

Bằng cấp cần có

Bằng cấp 3 hoặc chứng chỉ tương đương: Yêu cầu này thể hiện sự nắm vững kiến thức cơ bản, đặc biệt là trong lĩnh vực huấn luyện.
Chứng chỉ sơ cấp cứu (CPR): Việc sở hữu chứng chỉ sơ cấp cứu giúp đảm bảo bạn có khả năng đáp ứng tình huống khẩn cấp trong quá trình huấn luyện và bảo vệ sức khỏe của người tập.

Tập huấn chuyên môn

Mỗi năm Bộ môn Thể dục thể thao đều phối hợp với các giáo viên thể dục, thể hình thẩm mỹ và những người có trách nhiệm quản lý văn hóa, thể thao của trường. Những kiến thức thể thao cơ bản sẽ được đào tạo ngắn hạn. Sau khi hoàn thành những khóa học này bạn sẽ được nhận chứng chỉ hoàn thành khóa đào tạo và đủ điều kiện để trở thành giáo viên thể dục. 

Câu hỏi thường gặp

Học PT Gym hết bao nhiêu tiền

Không có một giá cụ thể nào cho việc đào tạo và nhận chứng chỉ trở thành một personal trainer (PT Gym). Vậy học PT Gym bao nhiêu tiền? Giá học PT Gym có thể khác nhau tùy theo nơi bạn theo học và loại khóa học bạn chọn, cũng như mục tiêu chững chỉ bạn muốn đạt được.
Trung bình, các khóa đào tạo để trở thành một huấn luyện viên cá nhân có giá dao động từ 30 triệu đến 40 triệu đồng. 

Chứng chỉ PT Gym nào rẻ nhất

Chứng chỉ NFPT có mức giá hợp lý nhất, chỉ với khoảng trên dưới 10 triệu đồng, đã bao gồm sách, tài liệu học và bài kiểm tra.

Bằng huấn luyện viên thể hình nào dễ nhất

Mặc dù việc lựa chọn này có phần phụ thuộc vào quan điểm cá nhân, nhưng nói chung, ISSA có thể là sự lựa chọn dễ dàng hơn vì bài kiểm tra được tiến hành trực tuyến và không giới hạn thời gian thi.

Thời gian học PT Gym bao lâu 

Có 5 phương thức cơ bản để bạn trở thành một huấn luyện viên cá nhân, và mỗi phương thức sẽ đòi hỏi thời gian khác nhau để đạt được chứng chỉ huấn luyện viên thể hình.
Các phương pháp để có chứng chỉ huấn luyện viên thể hình ứng với khung thời gian gồm:

 • Tự học: Đạt chứng chỉ qua tổ chức công nhận tại Mỹ - 6 tháng +/-.
 • Chứng chỉ thông qua Trường cao đẳng nghề: 30 đến 42 tuần.
 • Chứng chỉ thông qua Các chương trình của Đại học: 4 năm trở lên.
 • Chứng chỉ thông qua Chương trình đào tạo của phòng Gym (thường là các chương trình không được công nhận): Khoảng 90 giờ +/-.

Lời kết 

Trong bài viết này, NUEDU đã cung cấp thông tin về các điều kiện cấp chứng chỉ huấn luyện viên thể hình. Một điều quan trọng bạn cần nhớ là chọn chứng chỉ và chương trình đào tạo phù hợp với mục tiêu và kế hoạch cá nhân của bạn là quan trọng nhất. Chúc bạn thành công trong hành trình trở thành một huấn luyện viên thể hình chuyên nghiệp và đạt được những chứng chỉ phù hợp nhất!

TRỞ THÀNH HUẤN LUYỆN VIÊN THỂ HÌNH PT GYM NGAY HÔM NAY!

NUEDU là Học viện đào tạo PT, đào tạo huấn luyện viên GYM. Là đơn vị tiên phong trong việc xây dựng mô hình hệ sinh thái Fitness tại Việt Nam. Ở NUEDU, chúng tôi đào tạo PT chuyên nghiệp bài bản, theo giáo trình chuẩn quốc tế, được thực chiến song song với quá trình học lý thuyết. Với những tiêu chuẩn về nghề PT được xây dựng bởi nhà Vô địch Thế giới 2015 Nguyễn Văn Kiên, những PT xuất thân từ NUEDU sẽ là những PT chất lượng nhất thị trường, đem đến cho khách hàng những kiến thức tập luyện, dinh dưỡng chính xác nhất.

Tìm hiểu nghề PT là nghề gì ? Mức thu nhập và công việc có ổn định không ?

Đăng ký tư vấn khóa học nghề PT

HOTLINE: 086.777.0689

 • GIỜ MỞ CỬA LỚP HỌC GYM PT
 • Các ngày trong tuần 6h00 - 21h00.
 • Tuyển sinh tối đa 20 học viên/lớp.

Chúng tôi sẽ gọi điện hoặc gửi tin nhắn văn bản / email để xác nhận.