Lương tháng 13 là gì? Nghề gì có lương tháng 13 cao nhất 2024

Lương tháng 13 là gì? Nghề gì có lương tháng 13 cao nhất 2024

Lương tháng 13 là gì? Đây là một khoản thưởng thường được trả vào dịp cận tết, nhằm mục đích động viên, khích lệ người lao động đã có một năm làm việc chăm chỉ và đạt kết quả tốt. Hãy cùng Nuedu tìm hiểu về thêm thông tin về lương tháng 13 và ngành nghề nào có lương tháng 13 cao nhất năm 2024 nhé! 

NỘI DUNG CHÍNH

Lương tháng 13 là gì?

Lương tháng 13 là gì?

Lương tháng 13 là gì? Đây là một khoản tiền thưởng mà người lao động thường nhận được vào dịp Tết Nguyên đán. Khoản tiền này được trả thêm ngoài tiền lương hàng tháng, nhằm mục đích động viên, khích lệ người lao động đã có một năm làm việc chăm chỉ và đạt kết quả tốt.

Lương tháng 13 không chỉ có ý nghĩa về mặt vật chất, mà còn có ý nghĩa về mặt tinh thần. Đây là một khoản tiền giúp người lao động có thêm nguồn tài chính để trang trải chi phí cho dịp Tết, đồng thời cũng là một sự ghi nhận của doanh nghiệp đối với những đóng góp của người lao động.

Lương tháng 13 có bắt buộc phải trả không

Lương tháng 13 có bắt buộc phải trả không

Theo quy định của pháp luật, lương tháng 13 là một khoản tiền thưởng, không phải là khoản tiền lương bắt buộc phải trả cho người lao động. Việc trả lương tháng 13 cho người lao động phụ thuộc vào thỏa thuận giữa người sử dụng lao động và người lao động.

Mặc dù không bắt buộc, nhưng lương tháng 13 là một khoản tiền thưởng có ý nghĩa quan trọng đối với người lao động. Nó không chỉ là một khoản tiền giúp người lao động có thêm nguồn tài chính để trang trải chi phí cho dịp Tết, mà còn là một sự ghi nhận của doanh nghiệp đối với những đóng góp của người lao động.

Do đó, người lao động nên tìm hiểu kỹ các quy định về lương tháng 13 tại doanh nghiệp nơi mình đang làm việc. Trong trường hợp người lao động không hoàn thành đúng các hoạt động đã được ký trong hợp đồng lao động hoặc doanh nghiệp gặp khó khăn về tài chính, người lao động có thể không được hưởng lương tháng 13.

Cách tính lương tháng 13 

Cách tính lương tháng 13 

Do không có quy định bắt buộc về việc phải chi trả lương tháng 13 cho người lao động, nên mỗi doanh nghiệp, công ty có thể có cách tính lương tháng 13 khác nhau. Tuy nhiên, hai cách tính lương tháng 13 phổ biến nhất hiện nay là:

Tính lương tháng 13 theo lương trung bình

Cách tính thứ nhất là theo lương trung bình. Nếu bạn làm việc đủ từ 12 tháng trở lên thì lương tháng 13 sẽ là lương trung bình của 12 tháng. 

Ví dụ: Người lao động có lương nhận được từ tháng 1 đến tháng 6 là 9 tr/ tháng. Từ tháng 7 đến tháng 12 có mức lương 11 triệu / tháng. Vậy lương tháng 13 của người đó là được tính với công thức: 

[(9 triệu đồng x 6) + (11 triệu đồng x 6)] / 12 tháng = 10 triệu đồng.

Với trường hợp người lao động làm việc chưa đủ 12 tháng thì lương tháng 13 sẽ tính bằng thời gian làm việc trong 1 năm chia cho tích của 12 và mức lương trung bình. 

Ví dụ: Người lao động có mức lương 12tr/ tháng và làm chính thức được 6 tháng, tính đến tháng 12 thì mức lương tháng 13 sẽ được tính theo công thức sau: 

(6 tháng/12) x 12 triệu đồng = 6 triệu đồng.

Tính lương tháng 13 theo lương tháng 12

Vậy bạn đã biết lương tháng 13 là gì và cách tính lương tháng 13 theo lương trung bình. Ngoài ra một số các cơ quan, doanh nghiệp sẽ có cách tính lương tháng 13 bằng với lương tháng 12 cho người lao động. 

Nghề gì có lương tháng 13 cao nhất 2024

Ngành bất động sản

Nghề gì có lương tháng 13 cao nhất 2024

Đây là ngành nghề có sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường. Bởi mỗi nhân viên trong công ty phải hết sức cố gắng mới có thể bán được một mảnh đất. Chính vì thế đây là ngành nghề đứng đầu trong danh sách thưởng lương tháng 13 cao nhất. Với nguồn doanh thu đem lại từ việc kinh doanh bất động sản, các nhân viên của công ty bất động sản đều được sếp rất ưu ái vào dịp cuối năm. 

Tuy nhiên để có mức thưởng cao cũng tương đương với đó là mức lương của nhân viên công ty phải cao vì mức thưởng tết dựa theo mức lương của nhân viên. Thường những nhân viên cấp cao sẽ có mức lương từ 30-50tr/ tháng. Các công ty lớn dựa theo đó để tính lương tháng 13. Tại nhiều các tập đoàn lớn lương tháng 13 có thể gấp vài lần lương các tháng là điều hết sức bình thường. 

Ngành Tài chính

Ngành Tài chính

Tài chính là một ngành hot, nhưng cạnh tranh cao, nên nhân viên gặp nhiều khó khăn. Nguồn nhân lực lớn, nên nhân viên có năng lực sẽ tìm công ty có chính sách tốt. Để thu hút nhân tài, các công ty tài chính có nhiều ưu đãi.

Ngành tài chính có nhiều thay đổi, nhu cầu ngày càng cao, nên mức thưởng Tết cũng cao. Nhân viên tài chính không có lương cố định, mà dựa vào thu nhập. Người có năng lực, đem lại nhiều doanh thu cho công ty, sẽ được thưởng cao.

Mức thưởng Tết của nhân viên tài chính có thể lên đến vài chục triệu đồng, nhưng cũng có người chỉ được vài triệu. Không có công ty nào công bố mức thưởng Tết. Mức thưởng tùy thuộc vào quy chế của từng công ty.

Ngành Ngân hàng

Ngành Ngân hàng

Nhân viên ngân hàng là nhân viên làm việc trong lĩnh vực tài chính, có mức lương cơ bản cao, nhưng mức thưởng khác nhau tùy theo ngân hàng.

Lương nhân viên ngân hàng có thể lên đến hàng chục triệu đồng, nhưng mức lương này chỉ dành cho nhân viên có cấp bậc cao. Nhân viên bình thường có mức lương khoảng 7-8 triệu đồng/tháng.

Mức thưởng ngân hàng có thể lên đến 7-8 tháng lương, điển hình là ngân hàng Vietcombank. Đa phần các ngân hàng đều áp dụng thưởng tiền mặt từ 3-4 tháng lương trở lên.

Ngành Du lịch

Ngành Du lịch

Ngành du lịch là ngành có nhu cầu cao và phát triển vượt bậc, nên số lượng nhân viên trong ngành cũng ngày càng tăng. Làm dịch vụ du lịch tuy vất vả nhưng bù lại thu nhập cũng khá cao. Hầu hết các công ty du lịch đều áp dụng chương trình thưởng Tết cho nhân viên, mức thưởng khác nhau tùy theo từng công ty.

Theo tình hình thị trường hiện nay, ngành du lịch có sự phát triển vượt bậc, các công ty du lịch lớn mang về doanh thu khổng lồ, góp phần thúc đẩy kinh tế đất nước. Do đó, mức thưởng Tết cũng tăng lên. Các nhân viên cấp cao có thể nhận được mức thưởng lên đến hàng chục triệu, thậm chí cả trăm triệu đồng.

Những câu hỏi về lương tháng 13

Những câu hỏi về lương tháng 13

Lương tháng 13 có phải đóng BHXH không?

Ngoài câu hỏi lương tháng 13 là gì thì việc có lương tháng 13 có phải đóng bảo BHXH không cũng là câu hỏi gây nhiều thắc mắc. Lương tháng 13 không phải là khoản tiền lương, phụ cấp lương theo quy định của pháp luật về lao động, do đó không phải đóng bảo hiểm xã hội.

Lương tháng 13 có phải đóng thuế TNCN không?

Lương tháng 13 được xem là một khoản thu nhập, do đó vẫn phải đóng thuế thu nhập cá nhân.

Nghỉ trước tết có được thưởng lương tháng 13 không 

Nghỉ trước tết có được thưởng lương tháng 13 không 

Người lao động có được hưởng lương tháng 13 khi nghỉ việc hay không phụ thuộc vào quy định của hợp đồng lao động hoặc quy chế công ty. Nếu có quy định này, người lao động vẫn được hưởng lương tháng 13 khi nghỉ việc nếu đủ điều kiện. Ngược lại, nếu không có quy định này, người lao động sẽ không được hưởng lương tháng 13 khi nghỉ việc.

Để biết chắc chắn mình có được hưởng lương tháng 13 khi nghỉ việc hay không, người lao động cần tham khảo các quy định của pháp luật, hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể hoặc quy chế thưởng của doanh nghiệp.

Trong bài viết này NUEDU đã giải đáp thắc mắc về lương tháng 13 là gì cho bạn. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này. 
 

TRỞ THÀNH HUẤN LUYỆN VIÊN THỂ HÌNH PT GYM NGAY HÔM NAY!

NUEDU là Học viện đào tạo PT, đào tạo huấn luyện viên GYM. Là đơn vị tiên phong trong việc xây dựng mô hình hệ sinh thái Fitness tại Việt Nam. Ở NUEDU, chúng tôi đào tạo PT chuyên nghiệp bài bản, theo giáo trình chuẩn quốc tế, được thực chiến song song với quá trình học lý thuyết. Với những tiêu chuẩn về nghề PT được xây dựng bởi nhà Vô địch Thế giới 2015 Nguyễn Văn Kiên, những PT xuất thân từ NUEDU sẽ là những PT chất lượng nhất thị trường, đem đến cho khách hàng những kiến thức tập luyện, dinh dưỡng chính xác nhất.

Tìm hiểu nghề PT là nghề gì ? Mức thu nhập và công việc có ổn định không ?

Đăng ký tư vấn khóa học nghề PT

HOTLINE: 086.777.0689

  • GIỜ MỞ CỬA LỚP HỌC GYM PT
  • Các ngày trong tuần 6h00 - 21h00.
  • Tuyển sinh tối đa 20 học viên/lớp.

Chúng tôi sẽ gọi điện hoặc gửi tin nhắn văn bản / email để xác nhận.