Giới thiệu kiến thức về thực phẩm bổ sung ngoài thị trường

Bạn mới tập luyện thể hình và bắt đầu làm quen với các khái niệm mới như thực phẩm bổ sung? Bài viết này sẽ chứa mọi thông tin mà bạn cần. Cùng tìm hiểu nhé!

NỘI DUNG CHÍNH

1. Thực phẩm bổ sung là gì ?

Thực phẩm bổ sung là những sản phẩm nhằm cung cấp các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe vào chế độ ăn uống như : protein, vitamin khoáng chất, calories, … nhằm hỗ trợ cải thiện sức khỏe, tăng cường cơ bắp, tăng cân và rất nhiều lợi ích khác.

Thực phẩm bổ sung tiếng anh là gì ? Thực phẩm bổ sung tiếng anh là supplements

Ngày nay thực phẩm bổ sung đã trở thành thức ăn dành cho người tập gym vì sự tiện lợi và nguồn dinh dưỡng dồi dào mà nó đem lại.

Thực phẩm bổ sung là gì ?

2. Thực phẩm bổ sung có phải thực phẩm chức năng tập gym không ?

Còn khá nhiều bạn còn đang phân vân giữa hai khái niệm về thực phẩm bổ sung và thực phẩm chức năng. 

Điều này dẫn tới sự hiểu lầm cho rằng thực phẩm chức năng gym, thực phẩm chức năng cho gymer.

Tuy nhiên điều này không hề đúng. 

 • Thực phẩm bổ sung là sản phẩm có mục đích bổ sung các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Dùng để kết hợp với chế độ dinh dưỡng hàng ngày để đạt sức khỏe tốt.
 • Thực phẩm chức năng là thực phẩm có tiềm năng lợi ích sức khỏe, dùng để hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể người như: xương khớp, chức năng gan, thận. Làm thuyên giảm một số bệnh tình của cơ thể.

3. Vai trò của thực phẩm bổ sung 

3.1. Vai trò của thực phẩm bổ sung trong cuộc sống hàng ngày 

Trong cuộc sống thường ngày, có thể do bận rộn hay sở thích ăn uống, chế độ dinh dưỡng của bạn sẽ khó có thể cân đối hợp lí. 

Chính vì vậy mà thực phẩm bổ sung ra đời. Với mục đích bổ sung một số chất dinh dưỡng còn thiếu nhằm cân bằng sức khỏe cho bạn. 

Vị vậy thực phẩm bổ sung tập gym được xem như vị " cứu tinh " cho những người có công việc bận rộn và ít quan tâm tới dinh dưỡng.

Tuy vậy bạn cũng đừng nên làm dụng thực phẩm bổ sung thay cho các bữa chính.

Điều đó sẽ khiến dạ dày của bạn hiểu rằng nó không cần tiếp tục làm việc nữa. Nó sẽ trở nên " lười nhác" và không chịu hoạt động nữa đâu.

Vai trò của thực phẩm bổ sung

3.2. Vai trò của thực phẩm bổ sung đối với người tập thể hình.

Những người tập luyện thể hình thường xuyên, việc phá hủy các tế bào cơ xảy ra liên tục.

Vì vậy cơ thể sẽ cần một lường protein vô cùng lớn để có thể xây dựng lại.

Điều này khiến cho thực phẩm bổ sung đã trở thành nhu yếu phẩm đối với mỗi gymer.

 • Thực phẩm bổ sung không chỉ giúp cung cấp thêm lượng protein còn thiếu, mà trong thực phẩm bổ sung thường chứa nhiều loại amino axit thiết yếu mà trong thức ăn hàng ngày ít có.
 • Đi cùng với đó, thực phẩm bổ sung còn tăng khả năng phục hồi , giảm tỷ lệ chấn thương và rất nhiều tác dụng bất ngờ khác.
 • Ngoài ra thực phẩm bổ sung còn giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian nếu bạn là người bận rộn; Người không có quá nhiều thời gian trong việc chế biến thức ăn.

4. Một số loại thực phẩm bổ sung trên thị trường cho người tập GYM

 • BCAA là một thuật ngữ chung để chỉ các axit amin thiết yếu như  valine, leucine và isoleucine được cơ thể chuyển hóa và sử dụng làm nguồn năng lượng cơ bắp. Chúng được gọi là Axit amin chuỗi nhánh vì cấu trúc phân tử của ba axit amin này bao gồm các nhánh.

 • Pre-workout là một loại thực phẩm bổ sung có thể tăng mức năng lượng, cải thiện hiệu suất tập luyện và kích thích sự phát triển của cơ bắp. Các vận động viên, đặc biệt là vận động viên chạy bộ và cử tạ, sử dụng các chất bổ sung trước khi tập luyện trước các bài tập như cử tạ hoặc HIIT (tập cường độ cao ngắt quãng).

 • Mass Gainer là một loại thực phẩm bổ sung cung cấp protein, carbohydrate và có thể cả chất béo với mục đích giúp tăng thêm khối lượng cơ bắp. Nó là một loại bột protein có hàm lượng calo cao nhằm mục đích tăng lượng calo hàng ngày của bạn để thúc đẩy tăng cân.

 • Whey protein có thể được tách ra khỏi casein trong sữa hoặc được hình thành như một sản phẩm phụ của quá trình làm pho mát. Whey protein được coi là một loại protein hoàn chỉnh vì nó chứa tất cả 9 loại axit amin thiết yếu. Nó có hàm lượng lactose thấp.

 • Creatin : Khoảng 95% creatine được lưu trữ trong cơ xương của cơ thể bạn và được sử dụng trong quá trình hoạt động thể chất. Creatine giúp duy trì nguồn cung cấp năng lượng liên tục cho các cơ hoạt động bằng cách duy trì sản xuất trong các cơ hoạt động.

 • Glutamine là một khối xây dựng để tạo ra protein trong cơ thể. Nó cũng cần thiết để tạo ra các axit amin và glucose khác. Chất bổ sung glutamine có thể giúp ích cho chức năng đường ruột, chức năng miễn dịch và các quá trình khác, đặc biệt là trong thời điểm căng thẳng khi cơ thể sử dụng nhiều glutamine hơn.

5. Những điều cần lưu ý khi sử dụng thực phẩm bổ sung

5.1. Thời điểm sử dụng trong ngày 

Thời điểm sử dụng thực phẩm bổ sung trong ngày đóng một vài trò không hề nhỏ quyết định năng suất tập luyện, giá trị buổi tập cũng như hiệu quả tập luyện.

Vì vậy hãy cùng tìm hiểu thời điểm sử dụng của các thực phẩm bổ sung trong ngày nhé.

 • BCAA : Sử dụng BCAA trước khi tập luyện từ 15 - 30 phút giúp tránh các sự cố về cơ bắp trong suốt quá trình tập luyện.

 • Pre-workout : Dùng trước khi tập từ 30-45 phút để có thể hấp thu tối đa chất dinh dưỡng và có một buổi tập với hiệu suất cao nhất.

 • Mass gainer : Phụ thuộc vào khẩu phần ăn hàng ngày mà chia đều lượng mass cần hấp thụ ra 4 thời điểm : Vừa ngủ dậy. trước tập, sau tập và trước khi đi ngủ. 

 • Creatin : Với tác dụng hồi phục cơ thể, bạn nên sử dụng creatin xuyên suốt các thời điểm trong ngày để đạt hiệu quả cao nhất. 

 • Whey protein: Tương tự với mass gainer nhưng chia đều và sử dụng tại 2 thời điểm : bữa sáng và sau khi tập. 

 • Glutamine : chia ra 2-3 lần trong ngày : bữa phụ, trước tập và sau tập sẽ là tối ưu.

5.2. Liều lượng cung cấp như thế nào ?

Mỗi loại thực phẩm bô sung đều có các kích cỡ muôi khác nhau tượng trưng cho một serving ( 1 lần sử dụng ) 

 • BCAA : Tối đa 4 serving ( khoảng 20g)/ ngày 
 • Pre-workout : Pre-workout giống như một dạng sản phẩm hỗ trợ tỉnh táo. Vì vậy bạn không nên sử dụng nó quá nhiều. Tối đa 2 serving/ ngày và mỗi serving bắt buộc phải cách nhau ít nhất 12 tiếng. 
 • Mass gainer : Như ở trên đã nói, liều lượng mass bạn nạp vào phụ thuộc vào khẩu phần ăn hàng ngày của bạn. Để tăng cân một cách đều đặn, bạn chỉ nên dùng 1-2 serving/ ngày thôi nhé. 
 • Creatin : 20 – 25g creatine chia ra liều 4 – 5 lần uống mỗi ngày sẽ đem lại hiệu quả cao nhất. 
 • Whey- protein : 2 serving/ ngày sẽ là hợp lí.
 • Glutamine : 10-15g/ngày, chia ra 2-3 lần trong ngày, mỗi lần khoảng 5g.

Thông qua bài viết hi vọng bạn đã có cái nhìn tổng quan hơn về thực phẩm bổ sung và tìm ra được sản phẩm hợp lí dành cho bạn.

 

̀

TRỞ THÀNH HUẤN LUYỆN VIÊN THỂ HÌNH PT GYM NGAY HÔM NAY!

Nuedu là Học viện đào tạo PT, đào tạo huấn luyện viên gym. Là đơn vị tiên phong trong việc xây dựng mô hình hệ sinh thái Fitness tại Việt Nam. Ở NUEDU, chúng tôi đào tạo pt chuyên nghiệp bài bản, theo giáo trình chuẩn quốc tế, được thực chiến song song với quá trình học lý thuyết. Với những tiêu chuẩn về nghề PT được xây dựng bởi nhà Vô địch Thế giới 2015 Nguyễn Văn Kiên, những PT xuất thân từ Nuedu sẽ là những PT chất lượng nhất thị trường, đem đến cho khách hàng những kiến thức tập luyện, dinh dưỡng chính xác nhất.

Tìm hiểu nghề pt là nghề gì ? Mức thu nhập và công việc có ổn định không ?

Đăng ký tư vấn khóa học nghề PT

HOTLINE: 086.777.0689

 • GIỜ MỞ CỬA LỚP HỌC GYM PT
 • Các ngày trong tuần 6h00 - 21h00.
 • Tuyển sinh tối đa 25 học viên/lớp.

Chúng tôi sẽ gọi điện hoặc gửi tin nhắn văn bản / email để xác nhận.